Most active topics

google
งานอดิเรก
SEO Monitore
Seo Monitor
Social bookmarking

Social bookmarking digg  Social bookmarking delicious  Social bookmarking reddit  Social bookmarking stumbleupon  Social bookmarking slashdot  Social bookmarking yahoo  Social bookmarking google  Social bookmarking blogmarks  Social bookmarking live      

Bookmark and share the address of shopping in womanforum on your social bookmarking website

Bookmark and share the address of buy and sell handmade in thailand งานฝีมือ งานประดิษฐ์ งานฝีมือญี่ปุ่น on your social bookmarking website

RSS feeds


Yahoo! 
MSN 
AOL 
Netvibes 
Bloglines โปรแกรมสร้างแพทเทิร์น หรือโปรแกรมสร้างแบบตัดเสื้อผ้า

Go down

โปรแกรมสร้างแพทเทิร์น หรือโปรแกรมสร้างแบบตัดเสื้อผ้า Empty โปรแกรมสร้างแพทเทิร์น หรือโปรแกรมสร้างแบบตัดเสื้อผ้า

Post by Admin on Mon Feb 27, 2012 7:22 pm

โปรแกรมสร้างแพทเทิร์น หรือโปรแกรมสร้างแบบตัดผ้าในคอมพิวเตอร์ เป็น Soft wear ที่ใช้สร้างลายเส้นและแยกชิ้นส่วนแบบตัดแทนการใช้มือวาด มีขึ้นมานานแล้วและมีการพัฒนาระบบประมวลผลของโปรแกรม รวมถึง เพิ่มเติมFunction และ Module ต่างๆ ให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ผู้ใช้โปรแกรม หรือ User ซึ่งจำเป็นต้องสร้างแพทเทิร์น หรือสร้างแบบตัดด้วยมือเป็นอยู่ก่อนแล้ว จึงจะทำให้สามารถพิจารณารูปแบบของแพทเทิร์น และ เลือกใช้ลักษณะลายเส้นที่สร้างจากโปรแกรมฯได้อย่างเหมาะสม
หลายท่านอาจเข้าใจว่า โปรแกรมฯจะทำงานแบบอัตโนมัติ ผู้ใช้ไม่ต้องเป็นแพทเทิร์นก็ได้ ในความเป็นจริงไม่สามารถอย่างนั้น ขออธิบายเปรียบเทียบ
“ โปรแกรมฯจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนมือของเรา ผู้ใช้ หรือ User จะทำหน้าที่เป็นสมอง พิจารณาความถูกต้องและเพิ่มเติมความสวยงามตามทักษะที่มี ดังนั้นถ้าสมองไม่สามารถพิจารณาได้ มือก็ไม่สามารถสร้างผลงานได้เช่นกัน ในทางกลับกัน หากสมองมีทักษะสูง มือก็สามรถทำผลงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ”

ข้อดีของ โปรแกรมสร้างแพทเทิร์น
โปรแกรมฯ จะช่วยให้ 1. ช่างแพทเทิร์นทำงานได้สะดวกมากขึ้น
2. การย่อขยายแพทเทิร์นทำได้ง่ายยิ่งขึ้น
3. ลดปัญหาการจัดเก็บแพทเทิร์น
4. Module วางมาร์ค จะช่วยลดเวลาการกำหนดมาร์คและ ปริมาณการใช้ผ้าได้ดี
( โรงงานที่มีปริมาณการผลิตพอสมควร ถึง ปริมาณมาก จะเห็นผลส่วนนี้ได้ชัดเจน )
อีกทั้งในปัจจุบันมีการพัฒนา Module เพิ่มเติม เพื่อรองรับงานออกแบบ งาน 3D Fitting และสามารถ Online ผ่านระบบ Network หรือ Internet คุยกับลูกค้าได้ทันที อีกด้วย

วิธีการสร้างแพทเทิร์นในโปรแกรมฯ
การสร้างแพทเทิร์นในโปรแกรมฯ มีวิธีการแตกต่างจากการสร้างแพทเทิร์นทั่วไปพอสมควร เนื่องจากระบบของโปรแกรม ถูกออกแบบให้คิดและทำอย่างช่างแพทเทิร์นมืออาชีพ ดังนั้นวิธีการสร้างแพทเทิร์นในโปรแกรมฯ จึงเป็นอิสระ และง่าย ไม่มีสูตรคำนวณ แต่มีหลักการข้อบังคับในโครงสร้างแพทเทิร์น ซึ่งมีอยู่ในโปรแกรมให้เลือกใช้ ***
ขั้นตอนในการใช้โปรแกรม ฯ ที่นิยมทำกันมากในโรงงานการ์เม้นท์ คือ ออกแบบแพทเทิร์นด้วยมือเป็นMaster ( ต้นแบบ ) แล้วจึง Digitize เข้าไปในโปรแกรมฯ สาเหตุเนื่องจากการสร้างแพทเทิร์นบางขั้นตอนจำเป็นต้องทดสอบบนกระดาษจึงจะเห็นลักษณะชิ้นงาน ทำให้นิยมสร้างแพทเทิร์นต้นแบบด้วยมือให้เสร็จสมบูรณ์เสียก่อนจึงจะนำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยการ Scan หรือ มาร์คลายเส้นตามตารางสเกล หรือเรียกว่าการ Digitize เพื่อให้ภาพของแพทเทิร์น เข้าไปในโปรแกรมฯ แล้วจึงตบแต่งลายเส้นด้วยโปรแกรมฯให้สมบูรณ์อีกครั้ง
ในปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายโปรแกรมสร้างแพทเทิร์นในคอมพิวเตอร์ หลายราย แต่ละรายมีคุณสมบัติ Function และ Module แตกต่างกันพอสมควร รวมถึงราคาขายและบริการหลังการขายก็แตกต่างกัน การเลือกซื้อไปใช้งานจึงควรพิจารณาให้เหมาะสมกับผลที่ต้องการ ( ท่านสามารถรับข้อแนะนำเพิ่มได้ที่สถาบันฯ )

*** หมายเหตุ ::
เนื้อหาหลักสูตรและวิธีการสร้างแพทเทิร์นที่สอนในสถาบัน ผ่านการวิจัยและพัฒนาให้มีวิธีการสร้างที่ง่าย ทำได้รวดเร็ว ถึงแม้เป็นเทคนิคขั้นสูง และสามารถนำไปใช้สร้างแพทเทิร์นในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี ( ทางสถาบันฯ เน้นสอนการสร้างแพทเทิร์นด้วยมือให้ชำนาญและสามารถต่อยอดไปใช้กับโปรแกรมฯได้ดี )

credit : http://www.thaipattern.com

Admin
Admin

Posts : 24
Points : 73
Join date : 2011-03-20

View user profile http://buyandsellhandmade.forumotion.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum